Thứ Hai, 14 tháng 11, 2016

Tác dụng của hóa chất proxitane troi môi trường là gì?

Khái quát Acid Peracetic

Proxitane hay còn gọi là Acid Peracetic,có công thức hóa học là CH3CO3H. Sản xuất từ thái lan với trọng lượng 30kg/can. Nó là một chất diệt khuẩn hay chất lỏng không màu nhưng có mùi nồng cay do sự kết hợp giữa Acid acetic (CH3COOH) và hóa chất hydrogen peroxide 20% (H2O2). Acid peracetic có nhiệt độ nóng chảy 0,89oC. Ngoài ra Proxitane còn là một chất oxy hóa mạnh.

Ứng dụng của Acid Peracetic

Acid Peracetic là hợp chất có tác dụng diệt khuẩn nhanh, phổ kháng khuẩn rộng với hầu hết các loại vi khuẩn và đặc biệt hợp chất này phân hủy sau sử dụng nên không gây hại cho người sử dụng và môi trường do đó được sử dụng rộng rãi trong

- Trong nuôi trồng thủy sản: ngăn cản các bệnh đốm trắng, đầu vàng, bệnh phát sáng, đặc biệt là bệnh đỏ thân do virus Taura (TSV) trên tôm thẻ chân trắng, kiểm soát sự phát triển của rong, tảo đặc biệt là tảo lam, tảo sợi trong ao, Oxy hóa các chất hữu cơ, tạo môi trường nước trong sạch, tăng hàm lượng oxy hòa tan và đặc biệt an toàn, thân thiện với môi trường, không để lại dư lượng trong ao.

Hòa Peracetic Acid (Proxitane 15:23) với nước ao, tạt đều khắp mặt ao và mở máy quạt nước, sử dụng tốt nhất vào thời điểm ban ngày.

Xử lý nước trước khi thả tôm: 4lit/1000m3 nước ao.

Kiểm soát rong, tảo trong ao: 2-3lit/1000m3 nước ao.

Phòng bệnh do vi khuẩn: 2lit/1000m3 nước ao, 10-15 ngày sử dụng một lần.

Khi tôm bị nhiễm khuẩn: 3-5lit/1000m3 nước ao.

Cung cấp oxygen cho tôm: 3-4lit/1000m3 nước ao.

Lưu ý: Không nên sử dụng liều lượng vượt quá nhiều so với liều sử dụng vì quá liều chất sát khuẩn Peracetic Acid (Proxitane 15:23) sẽ làm tôm bị sốc

- Y tế, công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, thú y: có tác dụng diệt khuẩn và không tạo ra tính kháng khuẩn.

- Trong sản xuất nước đóng bình, đóng chai của nước giải khát , trong dây chuyền sản xuất của các nhà máy bia: Proxitane chuyên dùng cho việc sát khuẩn nhanh, sử dụng vệ sinh môi trường hoặc ở các giai đoạn cuối của qui trình vệ sinh đường ống thiết bị, các dụng cụ chứa trong các nhà máy bia, sữa, nước giải khát và các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm khác ngoài ra proxitane còn được sử dụng để khử trùng nhanh cho các bề mặt dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm, đặc biệt trong ngành bia, nước giải khát, chế biến sữa, đóng hộp, đóng chai thực phẩm và rau quả, chế biến thủy hải sản thịt, đường, bánh ngọt, chocolate và kẹo.

- Trong xưởng sản xuất gelatin và các sản phẩm nuôi cấy vi sinh: gelatin trương nở trong nước và tan khi đung nóng khi nguội đông như thạch

- Dùng để xử lý nước thải trong các nhà máy xí nghiệp: loại .bỏ bớt các loại vi khuẩn trơng nước thải

Các yếu tố có ảnh hưởng đến hóa chất proxitane:

Có 2 yếu tố gây ảnh hưởng đến Peracetic acid:

- Nồng độ : là khái niệm cho biết lượng hóa chất trong một hỗn hợp, thường là dung dịch. Khi thay đổi nồng độ của hóa chất thì tác dụng diệt khuẩn cũng thay đổi, nếu nồng độ của acid peracetic càng thấp thì tác dụng diệt khuẩn càng kém và ngược lại khi nồng độ càng cao thì tác dụng diệt khuẩn của proxitane càng mạnh.

- Thời gian tiếp xúc: thời gian tiếp xúc có liên quan mật thiết tới nồng độ của hóa chất

+ Ở một nồng độ nhất định, thời gian tiếp xúc càng lâu thì proxitane tác dụng càng nhiều trang sức dùng moniac, hiệu quả càng cao

+ Ở các nồng độ khác nhau thời gian tiếp xúc càng ngắn hơn với nồng độ cao.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét